LÀM GÌ KHI BÀN PHÍM LAPTOP BỊ VÀO NƯỚC MÀ KHÔNG MUỐN HỎNG MÁY?

#1
Bàn phím laptop bị vào nước nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến máy hỏng nhanh và lâu dần sẽ có nhiều biểu hiện không đáng có khác. Nên làm gì khi bàn phím máy tính gặp vấn đề với nước? Cùng tham khảo bài viết dưới đây, Thành Vinh Center sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng này nếu không muốn hỏng máy.
Sẽ là thảm họa nếu bạn đang dùng máy tính mà nước đổ vào bàn phím. Một khi bàn phím laptop bị vào nước thì nguy cơ cao liệt nút phím, hư nút phím và cao hơn là hỏng main, hỏng máy… Nếu xử lý không đúng cách chắc chắn rằng máy tính bạn sẽ hỏng mà không báo trước. Dưới đây là những bước sơ cứu đơn giản khi máy tính gặp nước mà bạn nên tham khảo để có cách xử lý kịp thời không làm hỏng toàn bộ máy tính:

Bước 01: Tắt nguồn máy tính
Bước đầu tiên, người dùng phải thật sự bình tĩnh xử lý những vấn đề này. Hãy nhanh chóng tắt nguồn máy tính bằng cách nhấn giữ nút nguồn nếu không kịp ấn lệnh ShutDown trong máy. Sau đó tháo pin, rút nguồn điện nhanh chóng. Tuyệt đối không được bật nguồn lên cho dù đã xử lý xong hoàn toàn những công đoạn loại bỏ nước ra khỏi bàn phím. Muốn chắc chắn hãy mang máy tính đến trung tâm sửa chữa để nhân viên tiến hành làm khô máy cho bạn.Bước 02: Lật ngược máy lại nhằm tránh nước tràn vào các linh kiện bên dưới
Sau khi tắt nguồn điện rồi, người dùng tiến hành úp bàn phím hướng xuống mặt đất để hạn chế tới mức thấp nhất lượng nước tràn từ bàn phím vào các linh kiện bên trong để loại bỏ bàn phím laptop bị vào nước. Nếu đổ nhiều nước thì các khe bàn phím nhỏ hẹp từ bên trong có thể bị ngấm vào máy tính. Cho nên thao tác úp ngược máy tính sẽ ngăn cản lượng nước chui xuống dưới làm hư hỏng các linh kiện máy tính không đáng có khác.

Với những dòng máy tính thông thường thì người dùng dễ dàng có thể tháo rời pin ra ngoài. Nhưng với những dòng máy tính như MacBook Pro thì phải dùng vít về tháo nắp lưng ra rồi mới có thể ngắt kết nối pin với máy.

Bước 03: Tháo các thiết bị ngoại vi
Sau khi thực hiện xong bước thứ 2, người dùng tiến hành tháo các thiết bị ngoại vi sớm nhất có thể. Tức là những thiết bị ngoại vi như chuột, USB, bàn phím rời… nên tháo ra ngay khỏi máy tính.Bước 04: Tháo ổ cứng và cất khỏi máy tính
Bước tiếp theo là tháo ổ cứng ra cất vào một nơi khô ráo như một chiếc hộp hoặc túi chống tĩnh điện. Hầu hết thiết kế laptop đều cho phép dùng vít để tháo được ổ cứng ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng các kiểu máy như Ultrabook thì bạn cần thực hiện các thao tác tương tự như tháo pin laptop đó là phải tháo toàn bộ nắp lưng ra.

Những bước thực hiện trên phù hợp với lượng nước bạn đổ ra nhiều. Còn đối với những lượng nước đổ ra máy tính với dung lượng nhỏ thì không đáng kể, bạn chỉ cần lau khô, làm khô một cách nhẹ nhàng là có thể bật lại nguồn máy tính bình thường. Với trường hợp lượng nước nhiều hoặc sử dụng những chất lỏng khác đổ lên bàn phím máy tính như trà, cà phê, nước ngọt… thì phải mang máy tính tới các trung tâm sửa chữa để làm sạch.

Tuyệt đối không được dùng máy sấy tóc để làm khô bàn phím máy tính laptop. Bởi nhiệt độ của máy sấy tóc khá cao, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các linh kiện điện tử bên trong. Đặc biệt nhiệt độ máy sấy khiến cho các bản mạch bên trong bị hư hỏng, đứt đoạn và dẫn tới hỏng máy.Theo kinh nghiệm loại bỏ tình trạng bàn phím laptop bị vào nước từ Thành Vinh Center thì sau khi thực hiện các bước sơ cứu bạn nên mang laptop tới trung tâm sửa chữa để được kiểm tra chắc chắn và khắc phục ngay lập tức nếu xảy ra sự cố. Nếu có bất cứ mong muốn sửa chữa laptop nào quý khách có thể liên hệ 1900.29.29.79 từ Thành Vinh Center, đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ giải đáp và sửa chữa giúp bạn sớm nhất.


Nguồn: Kinh nghiệm sửa chữa laptop | Thành Vinh Center
 
Top