Lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng yếu gây hiếm muộn?

#1
Lượng tinh trùng thấp là khi số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Việc tinh trùng thấp có thể ảnh hưởng lớn đến việc có con của vợ chồng (dù vẫn có một số ít trường hợp vẫn có thể có con). Tuy vậy, các vấn đề liên quan đến lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém lại rất hay gặp. Theo thống kê, cứ 3 cặp vợ chồng hiếm muộn thì lại có 1 cặp gặp phải vấn đề này (tức tỷ lệ xấp xỉ 33%). Lão nhà quê xin giới thiệu các bài thuốc để tăng số lượng cũng như cải thiện chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như: VIÊM GAN B VIÊM GAN C, NẰM NGỬA ĐẠP XE.

1. Kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng

Nếu như vợ chồng bạn sau 1 năm nỗ lực có con mà không có kết quả thì nên tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản. Cặp đôi nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia và thực hiện các bài kiểm tra liên quan. Một trong số những bài kiểm tra này là xét nghiệm phân tích tinh dịch (semen analysis). Đây là một trong những xét nghiệm đầu tiên để phân tích sức khỏe sinh sản ở nam giới. Xét nghiệm này cũng cho phép đoán xem kết quả việc thắt ống dẫn tinh có thành công hay không.

*Xét nghiệm phân tích tinh dịch: sau khi thu thập mẫu tinh dịch từ đối tượng (vì lượng tinh dịch thay đổi theo ngày nên đối tượng có thể sẽ được yêu cầu cung cấp nhiều mẫu tinh dịch ở các thời điểm khác nhau. Ngoài ra, chất lượng tinh dịch cũng có thể thay đổi theo điều kiện hoàn cảnh, chẳng hạn như nếu không uống rượu 1 tuần thì chất lượng tinh dịch sẽ tốt hơn), chuyên gia sẽ thực hiện xét nghiệm. Về cơ bản, kết quả xét nghiệm sẽ cung cấp những thông tin sau:
 • Mức pH: kiểm tra xem tinh trùng có quá nhiều axit không (axit sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng)
 • Số lượng tinh trùng: tổng số lượng tinh trùng trong 1 mẫu (trên 1 ml)
 • Độ tập trung tinh trùng: tỷ lệ số lượng tinh trùng trên tổng số lượng tinh trùng trong 1 ml
 • Hình dạng của tinh trùng: hình dạng và kích thước tinh trùng
 • Tinh dịch đồ (sperm motility): khả năng di chuyển của tinh trùng đến trứng
 • Thời gian hóa lỏng: thời gian tinh dịch chuyển từ dạng dính/nhầy sang lỏng
 • Sức sống: số lượng tinh trùng sống (live semen) trong một mẫu
 • Bạch cầu: Dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm

Kết quả đầu tiên sẽ có sau khoảng 1 tuần. Nếu có dấu hiệu bất thường, đối tượng sẽ được yêu cầu kiểm tra lại.

2. Nguyên nhân tinh trùng ít, yếu

Phần đa các trường hợp thì nguyên nhân gây ra tinh trùng ít, yếu lại không rõ ràng. Tuy vậy, nó có thể liên quan đến các yếu tố như:
 • Rối loạn hoocmon
 • Có vấn đề về gen, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter (đây là hội chứng mà nam giới có thêm 1 nhiễm sắc thể tức X, tức XXY
 • Tinh hoàn lạc chỗ
 • Có vấn đề về mặt kết cấu, ví dụ như ống dẫn tinh trùng bị tổn hại bởi chấn thương hay bệnh tật, hoặc không tồn tại ngay từ khi sinh ra
 • Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như chlamydia,...
 • Giãn tinh mạch thừng tinh
 • Ảnh hưởng do phẫu thuật bẹn hay tinh hoàn
 • Tiêu thụ quá mức rượu, đồ uống có cồn, thuốc lá
 • Sử dụng một số dược phẩm nhất định, chẳng hạn như liệu trình thay thế testosterone
 • Thừa cân, béo phìTinh trùng yếu

3. Các phương pháp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng

3.1. Tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc

Khi cơ thể được vận động, máu huyết sẽ được lưu thông, từ đó các cơ quan bộ phận sẽ hoạt động, không còn bị đánh thức ngủ quên nữa. Bên cạnh đó ngoài chế độ tập luyện thì giấc ngủ cũng rất quan trọng, ngủ đủ giấc sẽ giúp cho cơ thể được thoải mái, tăng tiết ra hormone endorphin có nhiều lợi ích cho cơ thể. Không những vậy, vận động thường xuyên còn tăng mức độ dopamine serotonin, khiến tâm trạng bạn tràn ngập vui vẻ. Từ đó tạo cảm giác cho hai vợ chồng khi gần gũi giúp tăng khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng việc tập luyện đều đặn 16 tuần (tức 4 tháng) với ít nhất 50 phút một tuần giúp cải thiện sức khỏe, tăng số lượng tinh trùng cũng như khả năng chuyển động của tinh trùng (motility). Bạn có thể thực hiện bài tập: NẰM NGỬA ĐẠP XE hoặc đi bộ 3~5km/ngày, các bài tập này đều rất hữu ích cho cơ thể.

3.2. Không hút thuốc
 • Với nam giới: Người hút thuốc có xu hướng ít số lượng tinh dịch hơn người không hút thuốc và còn là nguyên nhân gây nên:
+ Giảm khả năng phóng tinh dịch có thể do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh.

+ Sự giảm lượng kích thích tố sinh dục nam dẫn tới giảm lượng tinh dịch phóng ra mỗi lần( làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng giảm lượng kích thích tố sinh dục nam của người hút thuốc.)

+ Gây liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng. Cũng giống như cơ chế gây tắc nghẽn mạch máu ở tim do quá trình xơ vữa động mạch, hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi của bệnh xơ vữa động mạch trong mạch máu của dương vật, làm giảm khả năng cương cứng.

 • Với nữ giới:
+ Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí hủy diệt noãn bào (trứng), do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản. Hút thuốc thay đổi mật độ của một số hormone, bao gồm estrogen. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc.

+ Hút thuốc ở nữ cũng làm tăng nguy cơ mang thai dị dạng. Trong một nghiên cứu thấy nguy cơ mang thai dị dạng ở người nữ hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần người không hút thuốc. Trong các nghiên cứu thấy người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

Ngoài ra có nhiều ghiên cứu cũng chỉ ra rằng càng hút nhiều thuốc thì số lượng tinh trùng càng yếu. Vậy nên, nếu bạn đang nghiện thuốc thì hãy bắt đầu tập cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.Hút thuốc làm suy giảm chất lượng tinh trùng

3.3. Hạn chế sử dụng rượu, bia, đồ có cồn, đồ có cocain

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có mối quan hệ mật thiết giữa đồ có cồn, có cocain với việc giảm lượng tinh trùng. Không chỉ vậy, việc tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn gây hại tới gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch cùng hệ thần kinh. Chính vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên hạn chế sử dụng đồ có cồn. Đối với việc nên uống bao nhiêu là vừa đủ thì lại có sự khác nhau giữa các quốc gia, chẳng hạn như ở Hoa Kỳ thì khuyến nghị chỉ nên uống tới 350 ml bia hoặc 150 ml rượu hoặc 45 ml rượu mạnh. Trong trường hợp bạn có thói quen uống rượu bia thì có thể cân nhắc chuyển sang uống rượu vang (tầm 2 ly có dung tích 250ml/ngày cho nữ giới, 3 ly dung tích 375 ml/ngày cho nam giới). Uống rượu vang vừa đủ ngược lại đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

3.4. Sử dụng thận trọng một số dược phẩm nhất định

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua và lạm dụng sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc sau:
 • Kháng sinh
 • Thuốc ức chế androgen hoặc testosterone
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc chống loạn thần
 • Thuốc giảm đau nhóm opioid (thường được chỉ định để giảm đau khi bị chấn thương, sau phẫu thuật hoặc chữa ung thư)
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Steroid đồng hóa (anabolic steroid - một chất hóa học giúp tăng cơ bắp và thuốc đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với thể dục thể thao). Nó thậm chí ảnh hưởng đến tinh trùng sau 1 năm ngưng sử dụng.
 • Thuốc bổ sung testosterone
 • Methadone (một thuốc giảm đau nhóm opioid, là một dạng thuốc phiện tổng hợp, tác dụng dược lý tương tự như các thuốc gây nghiện khác, nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và tổn thương não ở liều điều trị)

3.5. Bổ sung vitamin D

Tuy chưa có bằng chứng khoa học chính xác, song nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D và canxi có ảnh hưởng tới chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Bạn có thể bổ sung canxi qua thực phẩm (như hải sản, xương, v.v). Để cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, bạn nên ăn uống đủ chất và kết hợp với tắm nắng sớm (trước 9h sáng).

3.6. Bổ sung các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm lại quá trình lão hóa của tế bào. Theo như một nghiên cứu năm 2019, các chất chống oxy hóa sau có tác dụng lớn trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng:
 • Beta carotene (thường có trong thực phẩm có màu đỏ/cam, đặc biệt là trong: cà rốt, hành tây, các loại đậu, rau chân vịt, bí đỏ)
 • Beta cryptoxanthin (đặc biệt có nhiều trong hoa quả họ cam quýt, đu đủ, đào)
 • Lutein (đặc biệt có nhiều trong: lòng đỏ trứng, rau chân vịt, cải kale, ớt chuông, ngô, kiwi, nho, bí đỏ, bí ngòi)
 • Vitamin C (đặc biệt có nhiều trong: hoa quả họ cam quýt, ớt chuông, dâu tây, việt quất, súp lơ, cải brussel, khoai tây)

3.7. Bổ sung các chất béo có lợi cho cơ thể

Các axid béo không no nhiều nối đôi (polyunsatureted fats) cực kỳ quan trọng đối với chất lượng tinh trùng, trong đó điển hình là omega-3 và omega-6. Nhóm thực phẩm giàu các loại chất béo này là cá béo (oil fish ví dụ như cá hồi), quả bơ, các loại hạt.

Ngoài ra, song song với đó, bạn nên hạn chế hấp thu các chất béo có hại. Đây là loại chất béo thường có trong mỡ thịt đỏ, đồ chiên rán.

3.8. Bài thuốc của lão nhà quê

Lão nhà quê xin giới thiệu bạn 4 bài thuốc có công dụng hỗ trợ, tăng cường sức khỏe, cải thiện sinh lý, bổ gan, bổ thận, phòng ngừa nhiều bách. Đó là các bài: VIÊM GAN B VIÊM GAN C, ĂN CAO BAN LONG. Bạn đọc kỹ trước khi bắt đầu thực hiện.
 
Top