Những điểm du xuân 2020 nên đến ở Ba Vì

#1
Khởi đầu một năm mới, bắt đầu một thập kỷ mới tràn đầy năng lượng thì còn gì tuyệt vời hơn một chuyến “du xuân” vui nổ trời. Có phải bạn vẫn còn đang “lăn tăn” chưa biết Tết nên đi du xuân ở đâu gần Hà Nội? Vậy thì còn địa điểm nào thích hợp hơn Ba Vì đây! Chỉ các Hà Nội hơn 50km, Ba Vì là một điểm đến không thể bỏ qua cho những chuyến du xuân đầu năm. Nơi có Đền Thượng, Đền Hạ(Thờ Thánh Tản) và đề thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
Đền Thượng

Đền thượng là một khu đền thờ Thánh Tản, du khách tới du lịch khu đền thờ Thánh Tản sẽ được dẫn tham quan tới du lịch đền Thượng. Cũng là nơi thờ vị thần thiêng liêng nhất trong lòng người dân nơi đây. Du lịch đền Thượng du khách sẽ cảm nhận được không gian yên tĩnh, thanh bình mang trong tâm một sự thanh tĩnh đến lạ kỳ.

Đền-Thượng.jpg

Khi đi du lịch Đền Thượng du khách có thể nhận thấy đây là ngôi đền có lối kiến trúc độc đáo gồm ba gian, hai chái, một nửa mái sau đền là vách đá. Hai bên tường hồi có hai vòng tròn sắc không đối diện nhau, mô phỏng biểu tượng của nhà Phật. Đây là một kiểu kiến trúc độc đáo được nhiều du khách tò mò và thích khám phá khi tới du lịch đền Thượng.

Xem thêm: Top những địa điểm du lịch gia đình gần Hà Nội dịp Tết Nguyên Đán

Đền Hạ

Mảnh đất Ba Vì gắn với hình ảnh núi Tản Viên và hình tượng người anh hùng Sơn Tinh trong các cuộc đấu tranh chinh phục thiên nhiên và đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước cũng như những huyền tích Ngài dạy dân lao động, khai điền, lập ấp.

Đền Hạ (xã Minh Quang, Ba Vì) còn gọi là Tây Cung hay Đền Năm dân là nơi thờ Tam vị Đức Thánh Tản. Đây là đền được cho là một trong những nơi thiêng liêng. Du lịch Đền Hạ với không gian yên bình, những hàng cây cổ thụ cao to, ngôi đền chỉ thấp nhỏ nhưng lúc nào du khách cũng cảm nhận được sự thiêng liêng của nơi đây. Đền Hạ có hai pho tượng Hộ pháp dáng oai phong, tay cầm giáo trấn giữ hai bên. Trên mái cổng Tam quan có lưỡng long chầu nguyệt, hai tầng, tám mái đao cong, lợp ngói ri.

Tương truyền, thuở nhỏ, ba anh em Sơn Tinh đi từ Động Lăng Xương sang núi ngọc Tản kiếm củi, nhiều hôm trời tối không về kịp, ba anh em phải đốn cây rừng dựng lều ngủ lại. Về sau nhân dân đã xây dựng một ngôi đền ngay tại nơi đó để tưởng nhớ các Ngài và gọi là đền Hạ.

Den-Ha-1.jpg

Rằm tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ ngày sinh của Đức Thánh Tản và kéo dài đến hết tháng Ba âm lịch. Cứ vào ngày này hàng năm du khách có thể tới du lịch Đền Hạ để cùng với người dân nơi đây tham dự lễ hội , hành lễ cũng như nghiên cứu những giá trị văn hóa và tục thờ Tam vị Đức Thánh Tản ở vùng xứ Đoài.

Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì

Đền thờ Bác Hồ nằm trên đỉnh núi cao nhất của khu Du lịch Ba Vì. Ở độ cao 1296m trên đỉnh núi Ba Vì, Đền thờ Bác Hồ luôn luôn ấm áp khói hương lan tỏa đến khắp các vùng quê.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam luôn trong trái tim mọi người dân đất Việt. Sau khi Người qua đời, đã để lại muôn vàn thương tiếc cho đồng bào, đồng chí cả nước. Không chỉ ở Nghệ An quê Bác, nhân dân cả nước đã lập bàn thờ Bác Hồ ở khắp nơi, từ trong chính ngôi nhà mình, ở nhiều công sở, ở các tỉnh, ở những nước Người đã bôn ba và đặt chân tới trên đường đi tìm đường cứu nước. Thậm chí trong nhiều đền, chùa đình, đền, miếu cũng lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tỏ lòng thành kính, nhớ thương Người.

den_tho_bac_ho-1.jpg

Ba Vì được coi là ngọn núi tổ của nước Đại Việt. Dãy núi Ba Vì có ba ngọn, đỉnh cao nhất là đỉnh Vua, cao 1.296m. Đỉnh giữa là đỉnh Tản Viên, cao 1.281m. Đỉnh thứ ba là đỉnh Ngọc Hoa, cao 1.120m. Trên đỉnh ngọn núi nổi tiếng nhất là Tản Viên có đền Thượng thờ Thánh Tản – một trong “tứ bất tử” theo tín ngưỡng của người Việt (Thần Tản Viên, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Bà chúa Liễu Hạnh). Còn trên đỉnh núi Vua cao nhất tọa lạc một ngôi đền thờ một con người, một nhân vật của lịch sử của thời đại – Đền thờ Bác Hồ.

Để đến được đền thờ Bác Hồ, từ chân núi Ba Vì, du khách phải đi ô tô leo dốc quanh co vượt quãng đường dài hơn 12km, tiếp đó, phải leo hơn 1.320 bậc thang đá bên vách núi. Tới đây du khách như lạc vào cõi thiêng, bởi được đi xuyên qua cánh rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ vút lên, mốc và rêu xanh bám phủ thân cây, dây leo chằng chịt, sương mù phủ giăng giăng mặc dù vẫn có mặt trời.

Thật xúc động đứng trên đỉnh núi Vua cao sững sững, dưới mây ngàn lộng gió, chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chiêm nghiệm sự tâm linh, được ngắm hình ảnh thật gần gũi, bình dị và thanh cao của Chủ tịch HCM.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Ba Vì vô cùng hữu ích
Liên hệ để được tư vấn:

Địa chỉ: Quảng Phúc, xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội

Điện thoại: 0966.523.165

Email: dulichbavi.com.vn@gmail.com
 
Top