QUẠT LAPTOP CHẠY ỒN ĐƯỢC ĐƯỢC KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

#1
Quạt laptop chạy ồn là một trong những dấu hiệu cho thấy laptop của bạn đang hoạt động quá sức, laptop của bạn đang gặp phải vấn đề hoặc thậm chí là quạt laptop bị hỏng. Vậy nếu gặp phải những vấn đề này, cách khắc phục sẽ như thế nào? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!1. Vì sao quạt laptop chạy ồn?
Cơ chế hoạt động của quạt tản nhiệt laptop là giảm nhiệt, làm mát các bộ phận bên trong và giữ cho chúng luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Vậy nên, nếu laptop hoạt động công suất cao đồng nghĩa với việc quản tản nhiệt cũng hoạt động mạnh và làm xuất hiện hiện tượng quạt laptop chạy ồn.

Tuy nhiên, ngoài lỗi nguyên nhân khiến laptop chạy ồn được kể đến ở trên. Còn có các nguyên nhân khác khiến quạt kêu to bất thường như: quạt laptop bị hỏng, cảm ứng cảm nhiệt bị lỗi, các khe tản nhiệt bị che khuất…2. Khắc phục bằng cách dừng các tác vụ không cần thiết
Khi quạt laptop chạy ồn mà không có bất kỳ lỗi hay cảnh báo nào hiển thị trên màn hình, thì có thể chúng đang đáp ứng nhu cầu tản nhiệt của một phần cứng nào đó và thường là GPU. Cách khắc phục tốt nhất lúc này là hãy tắt các ứng dụng không mong muốn đang sử dụng phần cứng đó, bằng cách dừng tiến trình. Đối với laptop Macbook thì sử dụng ứng dụng Activity Monitor. Còn với Windows, hãy sử dụng Task Manager.

Ngoài ra, để tránh các tiến trình này tự khởi động lại cùng máy tính, người sử dụng Win 10 cần xóa bỏ chúng trong thư mục startup hoặc Task Manager/startup. Với Mac, vào System Preferences => Users => Startup và loại bỏ tất cả tác vụ không cần thiết.

3. Khắc phục bằng các làm "nguội" laptop
Để khắc phục lỗi quạt laptop chạy ồn bạn còn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giảm nhiệt laptop. Giúp laptop hoạt động tốt hơn. Dụng cụ đó là đế tản nhiệt rời laptop. Hiện nay, đế tản nhiệt trở nên đa dạng hơn về mẫu mã, màu sắc, với hệ thống đèn LED, tốc độ quạt được cải thiện, tích hợp cảm biến nhiệt độ và hệ thống cổng cắm USB thích hợp.

Bạn có thể sử dụng đế tản nhiệt nếu máy tính xách tay được đặt trên bàn hoặc một vị trí cố định. Chúng sẽ phát huy tối đa khả năng trong các trường hợp như game đồ họa cao, render video hoặc các tác vụ nặng yêu cầu máy phải hoạt động thời gian dài.4. Vệ sinh laptop thường xuyên
Cho nhiều người khi sử dụng laptop cho rằng vấn đề vệ sinh laptop là đơn giản và không quan trọng. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bởi bụi và tóc thường bị hút vào trong laptop và mắc kẹt ở đó. Nếu để lâu chúng tích tụ nhiều và làm giảm tốc độ quạt hoặc bít các lỗ thông gió. Luồng khí lưu thông kém dẫn đến tản nhiệt kém, do đó, bạn cần vệ sinh máy tính thường xuyên để mọi thứ hoạt động tốt hơn.

Vậy nên, bạn quan tâm đến vấn đề vệ sinh laptop thường xuyên mỗi ngày và vệ sinh tổng quát theo định kỳ. Việc làm này không chỉ giúp loại bỏ được vấn đề quạt laptop chạy ồn mà còn giúp laptop tránh được những tác động, hư hỏng không muốn khách do bụi bẩn gây ra.

5. Điều khiển tốc độ quạt bằng ứng dụng
Quạt laptop quay nhanh, hoạt động hết công suất là nguyên nhân gây ra tiếng động lớn. Nếu quạt quay nhanh khi laptop hoạt động nhiều thì không có gì để nói. Song nó lại hoạt động hết công suất trong khi laptop không chạy bất kỳ ứng dụng nào thì là điều đáng phải quan tâm. Lúc này, bạn cần phải điều chỉnh lại tốc độ quay của quạt để loại bỏ lỗi quạt laptop chạy ồn.

Đa phần các laptop sẽ cho phép người dùng hiệu chỉnh tốc độ quạt tản nhiệt thông qua phần mềm từ bên thứ ba. Thậm chí một số hãng còn tích hợp sẵn công cụ trong máy. Các ứng dụng này thường có hai tính năng chính là tùy chỉnh tốc độ quạt hoặc thiết lập các thói quen vệ sinh hằng ngày để loại bỏ bụi bẩn. Giảm tốc độ quạt đồng nghĩa với việc khiến cho laptop của bạn sẽ trở nên nóng hơn, giảm tuổi thọ của nó trong thời gian dài, vì vậy cần phải hết sức lưu ý.Phần mềm điều khiển quạt tản nhiệt hiện tại có sẵn cho Windows, macOS và cả Linux. Với Windows là SpeedFan, với mac OS là smcFanControl còn với thiết bị chạy Linux, người dùng cần phải tìm và tải các gói cài đặt gồm Im-sensors và fancontrol.

Trên đây là một số chia sẻ về cách khắc phục quạt laptop chạy ồn an toàn và hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và sửa lỗi thành công. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Trung tâm sửa chữa laptop Thành Vinh Center qua số hotline 1900292979 để được hỗ trợ, tư vấn và chăm sóc nhanh nhất.Nguồn: Sửa laptop 24h | Thành Vinh Center
 
Top