Sâm dây Ngọc Linh và những công dụng kỳ diệu

#1
Sâm dây ngọc linh là loại Đẳng sâm tiền thân nó sinh trưởng trong tự nhiên,những năm 90 được xếp vào sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ nghiêm nghặt,hiện nay giống cây đã được di thực trồng thương mại tại các huyện quanh núi Ngọc Linh-Kon Tum.

Sam-day-ngoc-linh-và-nhung-cong-dung-ky-dieu.jpg

Công dụng của sâm dây Ngọc Linh

Sâm dây có vị ngọt,tính bình trong đông y được xếp vào nhóm bổ khí,trước đây bà con đồng bào thiểu số thường lấy ở rừng về dùng củ nấu nước uống thanh nhiệt,lá làm rau ăn và phơi khô làm trà..Cây còn có nhiều tên gọi khác nhau như Hồng đẳng sâm,mắn rày rày cáy,co nha ròi.

Phần củ hình thành từ rễ,được sử dụng làm thuốc bổ có tác dụng bổ phế khí,mạnh tỳ vị,giảm ho được dùng trong các trường hợp cơ thể suy nhược,tiêu chảy do chức năng tiêu hoá suy yếu,ho do yếu phổi,phụ sau sinh tắc sữa.

Lành tính không độc công dụng của sâm dây ngọc linh được ghi nhận hiệu quả trong điều tri suy nhược khí huyết gây vàng da,ăn uống kém,Chống mệt mỏi,tăng sinh thích nghi cho cơ thể ở môi trường nhiệt độ cao,tăng tuần hoàn máu não và các bộ phận cơ thể.Kháng khuẩn,kháng viêm,hoá đờm,giảm ho,hạ huyết áp,tăng sức đề kháng,cải thiện gầy ốm,giảm thẳng,giúp minh mẫn,giải độc,chống lão hoá,làm da hồng hào.

Cách dùng sâm dây Ngọc Linh

cah-dung-sam-day-ngoc-linh-boi-bo.jpg

  • Dùng uống nước: Sâm dây khô dùng 30-40g cắt khúc ngắn cỡ 2 đốt ngón tay,rửa sạch,sắc với 2 lit nước trong khoảng 15 phút,chắt lấy nước để uống trong ngày.Ngoài ra với củ tươi có thể ép nước uống vào những ngày hè oi bức,
  • Nấu ăn: Dùng sâm dây tươi hoặc khô để hầm tiềm gà vịt .....giúp bồi bổ sức khoẻ cho người gầy yếu,người mới ốm dậy,phụ nữ sau sinh.Để gia tăng tác dụng bồi bổ có thể cho thêm Linh chi,kỳ tử,đương quy,tam thất bắc.....
  • Dùng ngâm rượu: Với củ tươi 1 kg ngâm với 3-5 lit,củ khô 1 kg ngâm với 7-10 lit,rượu ngâm là loại rượu gạo ngon 40 độ trở nên,sau khoảng 15 ngày là có thể dùng được,nhưng nếu để từ 30 ngày trở nên rượu sẽ ngon hơn.
  • Bên cạnh dùng củ,lá đọt sâm dây được xếp vào nhóm rau rừng sạch,có lợi cho sức khoẻ dùng để xào nấu,nhúng lẩu ngon,mát,thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Lưu ý khi dùng sâm dây
  • Hạn chế dùng sâm dây ngọc linh vào buổi tối trước khi đi ngũ vì tính hoạt huyết mạnh sẽ làm tỉnh táo,mất ngủ.
  • Không nên uống trà khi dùng sâm,chất tamin trong trà làm mất tác dụng của sâm.
  • Không nên ăn củ và các món hải sản vì chúng kỵ nhau không tốt cho cơ thể,
  • Người huyết áp cao,đầy hơi trướng khí,phụ nữ mang thai không nên dùng.
 
Sửa lần cuối:
Top