Bài thuốc trị sỏi từ chuối hột rừng

#1
Chuối hột rừng mọc hoang tự nhiên ven bờ suối,đồi rẫy trong các khu rừng nước ta.tất cà các bộ phận của cây có giá trị rất lớn trong y học dân gian,đặc biệt quả và hạt là vị thuốc đặc hiệu với các bệnh sỏi thận,sỏi tiết,sỏi bàng quang.

bai-tuoc-tri-soi-tu-chuoi-hot-rung.jpg

Đặc điểm cây chuối hột rừng

Là cây thân giả mọc trên mặt đất với chiều cao từ 3-4m, thân xốp,được tạo thành bởi các bẹ lá,thân thật của cây mọc chìm dưới mặt đất mà ta quen gọi là củ.Chuối hột rừng có phiến lá dài,cuống xanh sọc đỏ,hoa có màu đỏ thẵm mọc thẳng đứng ở ngọn,cây cho buồng thường dưới 10 nải,quả có cạnh chứa nhiều hạt.

Cây phân bố ở các tỉnh miền núi nước ta từ Tây Bắc,Miền Trung và Tây Nguyên,bộ phận được thu hái và sử dụng nhiều nhất là quả,khác biệt so với chuối nhà ở chỗ quả nhỏ cỡ ngón tay được ưa chuộng hơn qua lớn.Còn các bộ phận khác của cây cũng được đông dùng trị nhiều bệnh hoặc làm rau ăn.

Công dụng trị bệnh của chuối hột rừng
  • Củ chuối: Trị cảm nóng,sốt cao,chỉ khát,ho ra máu,kiết lỵ,hồi hộp,mông mị,ổn định đường huyết,an thai.
  • Thân cây: Trị đau nhức răng,cầm máu vết thương,lợi tiểu,tiêu khát,ỗn định đường huyết,
  • Lá chuối hột: Mát phổi,tiêu độc,trị băng huyết,nôn ra máu.
  • Hoa chuối hột: Bổ sung chất xơ,chống táo bón,tăng tiết sữa.
  • Vỏ quả chuối hột: Trị đau bụng tiêu chảy,đau bụng kinh niên,kiết lỵ.
  • Qủa chuối hột xanh: Trị hắc .ào,sỏi tiết niệu
  • Qủa chuối chín: Trị táo bón ở trẻ,xổ giun,trị gout,tiểu đường,huyết áp,viêm thận,sỏi.
  • Hạt chuối hột: Giảm đau,tiêu sưng,đau lưng,chân tay nhức mỏi,sỏi thận,sỏi thận,sỏi bàng quang,sỏi tiết niệu.
Bài thuốc trị sỏi chuối hột rừng

Bài 1: Qủa chuối hột rừng còn xanh,để nguyên vỏ,thái lát mỏng,phơi khô,sao vàng hạ thổ,mỗi lần dùng một nắm to sắc với 700ml nước còn 200ml,uống khi còn nóng ngày 3 lần,mỗi lần 200ml.Hoặc hãm với nước sôi như hãm trà ngày 3 ấm.

Bài 2: Qủa chuối già xanh còn vỏ thái mỏng phơi khô,sao vàng hạ thổ,tán bột mịn,mỗi lần dùng 10-12g uống với nước ấm,ngày 3 lần,dùng liên tục trong hai tháng sẽ có hiệu quả.

Bài 3: Dùng hạt chuối hột khô tán thành bột,mỗi lần dùng khoảng 50g sắc với 1,5 lit nước còn một nửa uống thay nước hàng ngày.

Bài 4: Dùng 200g hạt chuối khô tán nhỏ ngâm với 1 lit rượu gạo,sau 10 ngày mang ra dùng,mỗi lần 1 ly nhỏ,ngày dùng 2 lần trước khi ăn.

Ngoài ra còn có thể kết hợp hạt chuối hột rừng hoặc chuối thái lát sắc nước cùng dứa dại,kim tiên thảo ngày một thang chia làm 2-3 lần uống trong ngày,
 
Top