CHIA SẺ CÁCH KHẮC PHỤC Ổ CỨNG LAPTOP BỊ LỖI HIỆU QUẢ

#1
Hỏi: “Laptop của tôi đang gặp vấn đề về ổ cứng. Liệu có cách khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi nào hiệu quả và nhanh chóng không? Xin trung tâm chia sẻ cho tôi, tôi xin chân thành thành cảm ơn!”. Đây là thắc mắc của chị Thanh Huyền - 35 tuổi, sống tại TP HCM.Ổ cứng laptop là một trong những bộ phận quan trọng của laptop. Nơi chứa toàn bộ dữ liệu bao gồm dữ liệu điều hành và các dữ liệu cá nhân. Vậy nên, nếu ổ cứng laptop bị hỏng, người dùng phải đối mặt với sự cố mất hết các dữ liệu trong laptop của bạn. Vậy nên, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để đề phòng và khắc phục sự cố không mong muốn này nhé!

1. Dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop đang gặp vấn đề
Trước khi khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi, bạn cần nắm được các dấu hiệu khiến cho ổ cứng laptop bị lỗi để chuẩn đoán được ổ cứng laptop của mình đang ở trong tình trạng nào.

- Laptop bỗng dưng chạy chậm hơn bình thường và thường xuyên bị treo. Thậm chí bạn không thể điều khiển được con trỏ chuột đồng thời xuất hiện màn hình màu xanh. Ngoài nguyên nhân là lỗi do ổ cứng laptop gây ra, sự cố này cũng có thể là lỗi do RAM laptop.

- Laptop bỗng dưng xuất hiện các âm thanh lạ. Nguồn gốc của các âm thanh lạ đó có thể do vòng đĩa hoặc trục quay bên trong ổ cứng bị hỏng. Khi các đầu đọc bên trong ổ cứng laptop đang cố gắng ghi dữ liệu nhưng không thực hiện được cũng có thể là nguồn gốc của những âm thanh lạ này. Để khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi bạn cần tháo laptop và kiểm tra lại tình trạng của ổ đĩa.- Không thể mở được tập tin: Khi bạn thực hiện lưu một tập tin hay một file nào đó nhưng không thể lưu được hoặc lưu rồi nhưng bổng dưng biết mất. Thì đây là lỗi do ổ cứng gây ra.

- Laptop của bạn xuất hiện hàng loạt các lỗi hệ thống khác như bạn nhận được thông báo curupted (bị gián đoạn) và không mở được tập tin. Hoặc bạn lưu hoặc đóng tập tin không có bất cứ cảnh báo nào nhưng hiện tại hệ thống luôn báo các tệp này không được đóng đúng cách. Hoặc ngày hôm trước bạn đã sao lưu dữ liệu nhưng lại không tìm thấy vào ngày hôm sau. Để xử lý lỗi này, bạn cần áp dụng cách khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi.2. Cách khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi hiệu quả
Với những lỗi ổ cứng thường xuyên gặp phải mà chúng tôi vừa chia sẻ trên. Để khắc phục, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

- Để khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi tuyệt đối không nên tắt laptop bằng nút nguồn. Các bạn nên thực hiện đúng theo cách mà các nhà sản xuất khuyến cáo. Là vào Window => Chọn Shutdown và nên chờ máy tắt hẳn sau đó mới gập máy.

- Không nên gập màn hình laptop khi máy vẫn đang hoạt động. Thói quen xâu này là nguyên nhân nguy hiểm nhất gây hỏng ổ cứng và khiến bạn phải thay ổ cứng laptop mới. Hành động này làm nguồn điện vào ổ cứng laptop bị ngắt đột ngột dẫn đến hỏng hoàn toàn ổ cứng laptop.- Cách khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi tiếp theo là không nên sử dụng chế độ Sleep khi cần di chuyển. Các chuyên gia khuyên bạn khi không cần sử dụng laptop trong vòng thời gian ngắn hay vài giờ đồng hồ, thì nên sử dụng chế độ Sleep là thích hợp. Tuy nhiên, nếu cần di chuyển thì bạn không nên sử dụng chế độ này. Bởi quá trình dinh chuyển sẽ là shock, có thể bị va chạm và Windows sẽ tự khởi động lại. Kết hợp với khi bạn di chuyển có thể làm lệch cơ ổ cứng laptop và ảnh hưởng tới tuổi thọ.

- Hãy thường xuyên vệ sinh bên ngoài laptop hàng tuần và vệ sinh toàn bộ định kỳ 6 tháng/lần để laptop hoạt động mát hơn. Nếu laptop của bạn quá nóng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng.

Trên đây là những chia sẻ về lỗi và cách khắc phục ổ cứng laptop bị lỗi thông thường bạn cần biết. Hy vọng bạn có thể áp dụng để bảo vệ và sử dụng laptop đúng cách. Mọi thắc mắc, xin liên hệ với Thành Vinh qua số hotline 1900292979 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Nguồn: Bảng giá sửa chữa laptop | Thành Vinh Center
 
Top