LOẠI BỎ NGAY TÌNH TRẠNG LAPTOP BỊ SỐC Ổ CỨNG NHANH CHÓNG

#1
Hiện tượng laptop bị sốc ổ cứng sẽ là nguyên nhân gây ra không ít vấn đề không mong muốn đối với ổ cứng laptop. Vậy nên, khi xảy ra tình trạng này đối với laptop, bạn cần phải nhanh chóng khắc phục để chúng không làm cản trở đến công việc. Đặc biệt là không bị mất dữ liệu. Vậy sốc ổ cứng gây ra những lỗi nào và cách khắc phục chúng ra sao? Sau đây hãy cùng Thành Vinh Center tìm hiểu rõ trong bài viết này.1. Nguyên nhân làm xuất hiện lỗi laptop bị sốc ổ cứng
Bất kỳ các thiết bị điện từ nào đều sở hữu tuổi thọ nhất định. Và chúng không thể tránh khỏi hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Với ổ cứng laptop cũng vậy, lỗi laptop bị sốc ổ cứng là một trong những dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bước vào thời kỳ hư hỏng. Nguyên nhân khiến laptop bị sốc ổ cứng có thể do một số nguyên nhân sau:

- Khi sử dụng laptop, bạn đã không tắt laptop đúng cách.

- Trong quá trình sử dụng, bạn đã cài đặt quá nhiều phần mềm chứa ứng dụng độc hại cho laptop.

- Mỗi thiết bị điện tử đều có tuổi thọ khác nhau nhất định và laptop cũng không ngoại lệ.2. Laptop bị sốc ổ cứng khiến lỗi phần cứng
Ổ cứng laptop được cấu tạo gồm nhiều đĩa (hay còn gọi là Platter). Trên các dĩa này có các rãnh chứa thông tin. Khi hoạt động, chúng quay liên tục với tốc độ rất nhanh. Dữ liệu được đọc từ 1 đầu đọc nhỏ, nằm sát mặt đĩa. Còn motor sẽ chịu trách nhiệm quay đĩa. Chính vì vậy, nếu laptop bị sốc ổ cứng sẽ dẫn đến việc hỏng ổ cứng cơ bản. Và thường lỗi này hay xảy ra sau 1 thời gian dài hoạt động. Các motor sẽ bị ăn mòn và hư hại làm giảm tốc độ quay, đọc hoặc ghi của đĩa cứng. Hoặc cũng có thể hư hỏng này là do ổ cứng đang hoạt động mà bị tác động va chạm mạnh, đột ngột bên ngoài.

Để hạn chế tối đa việc laptop bị sốc ổ cứng, bạn cần lưu ý hạn chế di chuyển laptop khi nó đang hoạt động. Ngoài ra còn tránh tối đa những tác động mạnh từ bên ngoài khi laptop đang hoạt động. Sử dụng ổ cứng đúng phương pháp, không để quá lâu mà không sử dụng dẫn tới giảm chất lượng ổ cứng.3. Laptop bị sốc ổ cứng làm xảy ra lỗi Bad Sector
Lỗi Bad Sector là một trong những lỗi có thể xảy ra do laptop bị sốc ổ cứng. Lỗi này xảy ra có nghĩa là ổ cứng của bạn đã không còn khả năng tiếp nhận dữ liệu. Nếu laptop mắc phải lỗi này rất nguy hiểm, bởi nó có thể sẽ làm mất dữ liệu của bạn. Có 2 loại lỗi Bad Sector gồm: Bad Sector do lỗi phần cứng hoặc phần mềm.

Bad Sector phần cứng là lỗi thường xay ra do lỗi của nhà sản xuất hoặc do tác nhân vật lý khiến bên trong ổ cứng gây ra lỗi. Những tác động vật lý xấu lên laptop diễn ra liên tục sẽ tạo ra các tổn thất cho cơ cấu đĩa từ của ổ cứng và khiến laptop bị sốc ổ cứng.

Bad Sector phần mềm: Nguyên nhân xảy ra lỗi này chủ yếu là do máy tính bạn thường xuyên bị tắt đột ngột, khiến ổ cứng bị ngưng đột ngột khi đang ghi dữ liệu. Hoặc do các mã độc và virus, làm cho một vùng bộ nhớ không hoạt động hoặc các vùng nhớ chứa dữ liệu không trùng khớp với mã sửa lỗi ECC của mình và bị đánh dấu là bad sector.

Để khắc phục laptop bị sốc ổ cứng, bạn có thể sử dụng một số phần mềm như: HDD Regenerator, CheckDrive, HDD Scan để tìm ra lỗi và sửa chữa các lỗi đơn giản của ổ cứng do laptop bị sốc ổ cứngVới những chia sẻ trên, hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về laptop bị sốc ổ cứng. Nếu trong quá trình sử dụng, laptop của bạn xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ. Hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu và mang tới trung tâm sửa chữa uy tín Thành Vinh để được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm nhé. Đồng thời hãy sử dụng laptop của mình cẩn thận để không phải gặp những hư hỏng không mong muốn. Mọi chi tiết xin liên hệ qua hotline 1900292979 để được giải đáp thêm.
Nguồn: Kinh nghiệm sửa chữa laptop | Thành Vinh Center
 
Top