Mách chị em 4 phương pháp canh rụng trứng thụ thai có tỉ lệ thành công cao nhất

#1
Khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai là 24h kể từ khi rụng trứng. Nếu tính toán được chính xác thời điểm rụng trứng thì tỉ lệ mang thai là rất cao. Vì vậy các phương pháp canh trứng thụ thai được khá nhiều gia đình sử dụng khi muốn có em bé. Dưới đây là 4 phương pháp canh trứng thụ thai có tỉ lệ thành công cao nhất và được nhiều người áp dụng.

1. Canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ tương đối đơn giản và khá hiệu quả đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều. Tuy nhiên, nó lại khá khó khăn và thường không chính xác với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, diễn ra đều đặn từ 26 - 32 ngày thì ngày rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 được đếm ngược từ ngày bắt đầu kinh của chu kỳ tiếp theo. Ví dụ, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ta lấy 28-14=14. tức là ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ tính từ ngày đầu tiên có kinh. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày thì ngày rụng trứng là thứ 18=32-14 của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn từ 21 - 26 ngày cũng tính theo cách tương tự.

Vì tinh trùng có thể sống được từ 3 - 5 ngày trong tử cung của phụ nữ, vậy nên để tăng tỷ lệ thụ thai các cặp đôi nên tiến hành làm chuyện ấy trong giai đoạn từ 2 ngày trước ngày rụng trứng đến 2 ngày sau ngày rụng trứng.phương pháp canh trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

- Ưu điểm của phương pháp:

+ Tương đối đơn giản và dễ dàng theo dõi đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều.

+ Có độ chính xác tương đối cao lên đến 60 - 70%.

- Nhược điểm:

+ Khó theo dõi với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

2. Căn cứ vào sự thay đổi của cơ thể để tính ngày rụng trứng

Cơ thể con người thường nhạy cảm với những thay đổi dù là lớn hay nhỏ đặc biệt là ở phụ nữ. Trước và trong giai đoạn rụng trứng nồng độ một số hormone trong cơ thể như hormone estrogen hay hormone Luteinizing tăng cao dẫn đến cơ thể sẽ có một vài thay đổi nhỏ. Với những chị em có kinh nguyệt không đều và khó có thể theo dõi cũng như canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì có thể theo dõi một số những thay đổi này của cơ thể để biết được mình đã đến ngày rụng trứng hay chưa. Dưới đây là một số dấu hiệu của cơ thể mà chị e có thể canh trứng sinh con:

Đau, tức ngực: Nồng độ hormone estrogen sẽ tăng cao trong những ngày rụng trứng, điều này dẫn đến tình trạng căng cứng và đau tức ngực ở một số chị em.

+ Tăng tiết dịch nhầy: Nếu một ngày mà bạn cảm thấy dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn so với bình thường và không có màu sắc khác thường hay mùi hôi thì có thể đó là ngày rụng trứng.

+ Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi nhẹ theo nồng độ hormone. Bạn có thể canh ngày rụng trứng bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng, trước khi ra khỏi giường. Nếu thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khoảng 0,4-0,8oC so với nhiệt độ bình thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 - 24h.

+ Nhu cầu “yêu” tăng cao: Nồng độ hormone Luteinizing (LH) tăng cao ở giữa chu kỳ kinh nguyệt gây ra quá trình rụng trứng đồng thời cũng làm cho bạn cảm thấy hưng phấn và có nhu cầu cao hơn trong chuyện “yêu”.

+ Một số thay đổi khác như: bị chuột rút, đau bụng dưới, đau đầu và đau nửa đầu…v.v.

- Ưu điểm:

+ Có thể canh ngày rụng trứng ở những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

+ Nếu chăm chỉ theo dõi sẽ có độ chính xác tương đối khoảng 50%.

- Nhược điểm:

+ Các thay đổi thường nhẹ khó nhận biết.

+ Các dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

3. Sử dụng que thử rụng trứng để canh trứng thụ thai

Nếu bạn quên không tính ngày rụng trứng, không biết mình sắp đến ngày rụng trứng hay chưa hoặc bạn muốn biết hôm nay hay 1 - 2 ngày tới có phải là ngày rụng trứng hay không thì bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra. Trong khoảng thời gian gần tới ngày trứng rụng nồng độ hormone Luteinizing (LH) sẽ tăng cao từ 2 - 5 lần. Que thử rụng trứng là dụng cụ để kiểm tra nồng độ hormone LH có trong nước tiểu. Nếu que thử hiện 2 vạch nghĩa là nồng độ hormone LH đang tăng cao và có thể bạn đang trong thời điểm rụng trứng.
Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng tốt nhất trong ngày là từ 10h - 22h. Đặc biệt là trong khoảng 14h - 14h30. Cách sử dụng que thử cũng rất đơn giản:

- Bước 1: Thu lấy nước tiểu vào 1 chiếc cốc sạch.

- Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo chiều mũi tên sao cho nước tiểu ngập đến vạch MAX và giữ trong 5s.

- Bước 3: Lấy que thử ra, đặt ở nơi khô ráo, đợi hiện kết quả trong khoảng 5 phút.

+ Que hiện 1 vạch là chưa đến ngày rụng trứng.

+ Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ là khoảng thời gian đến ngày rụng trứng còn dài.

+ Que hiện 2 vạch đậm là bạn sắp đến ngày rụng trứng.

- Ưu điểm của phương pháp này là:

+ Có tỉ lệ chính xác cao đạt 90 - 95%;

+ Đơn giản, dễ thực hiện;

- Nhược điểm của phương pháp này là:

+ Tốn chi phí;

+ Để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất thì cần xác định chu kỳ kinh nguyệt;

4. Áp dụng phương pháp canh ngày rụng trứng tại các cơ sở y tế

Hiện nay, nhiều người gặp khó khăn trong việc canh ngày rụng trứng và để đạt được tỉ lệ mang thai đạt hiệu suất cao họ thường tìm đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ canh rụng trứng thụ thai. Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ sử dụng một số biện pháp canh trứng thụ thai như:

+ Siêu âm buồng trứng: phương pháp này nhằm xác định có nang trứng hay không, đánh giá số lượng, kích thước từ đó có thể dự đoán xem trứng đã trưởng thành hay cần thêm thời gian.

+ Xem xét tình trạng tiết dịch nhầy âm đạo và đánh giá độ mở cổ tử cung.

+ Test nước tiểu và thử màu để xác định nồng độ hormone LH trong cơ thể.canh rụng trứng tại đa khoa Đông Phương


Dựa vào những dấu hiệu và kết quả thu được, bác sĩ sẽ giúp bạn nhận biết thời điểm rụng trứng tốt nhất.

- Ưu điểm của phương pháp này là:

+ Có độ chính xác cao đặc biệt trong trường hợp trứng đã rụng.

+ Phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều và khó nhận biết các thay đổi của cơ thể trong thời gian rụng trứng.

+ Ngoài việc canh rụng trứng còn giúp chẩn đoán một số bệnh phụ khoa như đa nang buồng trứng và rối loạn phóng noãn.

- Nhược điểm:

+ Tốn nhiều chi phí và thời gian đi lại.

+ Nếu gặp bác sĩ hoặc phòng khám có chuyên môn kém sẽ ảnh hưởng đến kết quả và có nguy cơ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ.

Sử dụng các phương pháp canh trứng thụ thai là một cách đơn giản và hiệu quả để giúp tăng khả năng mang thai ở các cặp vợ chồng. Ngoài ra để có thể mang thai thành công các cặp đôi cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khác như: tần suất quan hệ, tình trạng sức khoẻ, lối sống và chế độ ăn uống…v.v. Nếu muốn mang thai thành công, hay chọn cho mình một phương pháp canh trứng phù hợp, tăng cường sức khỏe sinh sản và có một chế độ, tần suất quan hệ hợp lý.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp chị em có thể liên hệ qua đường dây nóng: 0962 299 497 hoặc đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Đông Phương địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
 
Top