Phân loại dây cáp điện

#1
Dây cáp điện là 1 trong những yếu tố rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Nó có vai trò to lớn trong việc kết lối mạng lưới và hệ thống điện. Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu dây cáp điện với giá thành khác nhau, chủng loại đa dạng khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn loại nào. Cùng EvnBamBo tìm hiểu top 5 thương hiệu dây cáp điện tốt nhất hiện nay nhé!

Dây cáp điện là gì?Dây cáp điện là một thiết bị dẫn điện bao gôm dây dẫn và dây cáp. Dây cáp điện khác với dây điện thông thường ở chỗ dây điện là loại dây trần không có vỏ bọc còn dây cáp điện được thiết kế thêm 1 lớp cáp bảo vệ giúp bạn tiếp xúc với dây truyền tải dòng điện lớn đảm bảo không gặp sự cố về điện.

Dây cáp điện được sử dụng cho những trường hợp mang yếu tố quan trọng hơn về mặt cách điện. Cáp là bộ phận bọc thép có thể chịu được va đập mạnh, độ bền cao và nó có thể chống chịu tốt khi gắp sự cố cháy nổ. Tùy theo những thiết bị trong nhà dùng lượng điện nhiều hay ít mà bạn có thể cân nhắc sử dụng dây điện hay cáp điện.

Phân loại dây cáp điện

Dây cáp điện được phân làm 8 loại chính, nó được phân loại theo cấu trúc ruột dẫn, số lõi dẫn, hình dạng của vỏ bọc. Nhưng, nó có 2 loại thường được nhắc tới đó là:

Dây cáp điện bọc giáp

Dây cáp bọc giáp là tên gọi chung của những loại dây cáp đơn cứng hoặc cáp điện có bọc cách điện được cấu tạo từ 2 dây trở lên trong cùng 1 vỏ bọc cao su, nhựa PVC, ruban kim loại, sắt kẽm hay nhôm. Nó thường được sử dụng để đặt cố định hoặc dùng trong những nơi có sự rung chuyển thường xuyên như đường dây diện ở những máy tiện công nghiệp, máy cưa,…

Không những thế, dây cáp điện không cần phải luồn trong ống vì nó có lớp vỏ bọc ngoài dày dặn và có khả năng bảo vệ các dây dẫn bên trong. Khuyến cáo, không được sử dụng dây cáp điện để đi ngầm, lắp kín trong tường và chỗ nối dây cần phải nối tại hộp nối.


Tham khảo: dây cáp điện Cadisun giá rẻ

Dây cáp điện ngầm 3 pha

Dây cáp điện ngầm 3 pha là loại dây cáp điện thường được sử dụng để truyên tải dòng điện 3 pha phải đi ngầm dưới lòng đất.

Loại dây này thường được thiết kế có nhiêu lớp cách điện giữa các dây dẫn với nhau và với các dây bên ngoài nhằm ngăn chặn ẩm ướt, sự tác động cơ học trong điều kiện đi ngầm, thường xuyên chịu đựng môi trường ẩm thấp, dễ bị thấm nước.

Loại dây cáp này thường được đi ngầm trong những đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện và hầm nối cáp.

Tham khảo các sản phẩm khác tại EvnBamBo:

Dây dẫn điện Cadivi

Đại lý phân phối dây điện Trần Phú
 
Top