Tại sao ngủ muộn lại khiến bạn dễ nổi mụn?

#1
AngelessBeauty sẽ giải thích cho việc ngủ muộn khiến bạn dễ nổi mụn hơn, bao gồm:

1. Rối loạn nội tiết tố: Khi bạn ngủ muộn, cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều hormone cortisol (hormone căng thẳng) hơn. Cortisol có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng tiết dầu trên da. Dầu thừa cùng với bụi bẩn và tế bào chết có thể bít tắc lỗ chân lông, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây mụn.

2. Giảm sức đề kháng: Ngủ đủ giấc rất quan trọng để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Khi bạn ngủ muộn, cơ thể bạn sẽ không có đủ thời gian để phục hồi và tái tạo, dẫn đến suy giảm sức đề kháng. Hệ miễn dịch yếu ớt khiến da dễ bị tổn thương và vi khuẩn dễ xâm nhập, từ đó gây ra mụn.

3. Ảnh hưởng đến quá trình tái tạo da: Khi bạn ngủ, da sẽ có thời gian để tự sửa chữa và tái tạo. Ngủ muộn khiến da không có đủ thời gian để hoàn thành quá trình này, dẫn đến da trở nên xỉn màu, thiếu sức sống và dễ bị mụn hơn.

4. Gây căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe da. Khi bạn ngủ muộn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn vào ngày hôm sau. Căng thẳng có thể làm tăng lượng cortisol trong máu, dẫn đến các vấn đề về da như mụn trứng cá.

5. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Ngủ muộn thường đi kèm với những thói quen sinh hoạt không lành mạnh khác như ăn uống thiếu chất, ít vận động, sử dụng nhiều thiết bị điện tử trước khi ngủ,... Những thói quen này cũng có thể góp phần gây ra mụn.

Ngoài ra, ngủ muộn còn có thể dẫn đến một số vấn đề khác ảnh hưởng đến da như:

  • Da khô: Khi bạn ngủ muộn, da sẽ không có đủ thời gian để giữ ẩm, dẫn đến da khô và bong tróc.
  • Da nhạy cảm: Ngủ muộn có thể khiến da trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây kích ứng như ánh nắng mặt trời, mỹ phẩm,...
  • Quầng thâm và bọng mắt: Ngủ muộn khiến bạn thiếu ngủ, dẫn đến quầng thâm và bọng mắt, khiến da trông mệt mỏi và thiếu sức sống.
 
Top